Bitcoin Là Gì ?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số hoạt động theo phương thức phân tán phổ biến nhất hiện nay. Nó được sử dụng bởi rất nhiều người , tổ chức trên thế giới.

Bạn có thể gửi hoặc nhận bitcoin thông qua internet.

Bitcoin không được in ra giấy như tiền Viet Nam , USD , Euros  , bitcoin được sản xuất ra từ rất nhiều máy tính trên toàn thế giới.

Không giống như các thanh toán truyền thống  Bitcoin cho phép việc thanh toán , trao đổi , giao dịch giữa các cá nhân , doanh nghiệp với nhau mà không cần thông quá bất kì một cơ quan trung gian nào ví dụ ngân hàng, payment gateway.

Thanh toán truyền thống cần trung gian
Thanh toán truyền thống cần trung gian
Thanh toán bằng bitcoin không cần trung gian
Thanh toán bằng bitcoin không cần trung gian

Bitcoins của bạn thì được kiểm soát bởi chính bạn . Không ai có thể ngăn bạn gửi hoặc nhận Bitcoin.

không ai ngoài bạn có thể kiểm soát bitcoin của bạn

Mạng bitcoin luôn hoạt động 24/24  và hoạt động hết công suất. Có nghĩa là bạn có thể gửi và nhận bitcoin mọi lúc mọi nơi.

mạng lưới bitcoin

Bitcoin có thể được mua và bán từ các sàn giao dịch bằng đô la, euro và các loại tiền tệ khác. Ở Việt Nam bạn có thể mua bitcoin tại Remitano

bitcoin được mua bằng usd. vnd..

Bitcoin cũng thể mua bằng credit card. Hướng dẫn

bitcoin được mua bằng credit card

Bạn có thể đổi bitcoin lấy tiền mặt tại các cây ATM hỗ trợ bitcoin.

Rút bitcoin tại máy ATM

Bitcoins được lưu trữ trên điện thoại thông minh, máy tính hoặc thiết bị di động khác với phần mềm có tên là ‘bitcoin wallet’. link download phần mềm Bitcoin wallet trên android , Bitcoin wallet trên IOS

bitcoin được lưu trữ trên vi tính, smartphone

Với một chiếc ví bitcoin, bạn có thể chi tiêu hoặc nhận bitcoin dễ dàng từ điện thoại  của bạn.

Mạng lưới Bitcoin được tạo thành từ hàng triệu người trên thế giới giống tôi và bạn

Đào bitcoin là những người  đặc biệt sử dụng sức mạnh tính toán của vi tính để xác minh  các giao dịch bitcoin. Khi xác minh thành công một giao dịch, họ nhận được một lượng bitcoin như một phần thưởng.

Thợ đào bitcoin

Ai Là Người Tạo Ra Bitcoin ?

Một nhà phát triển phần mềm có biệt danh là Satoshi Nakamoto đề xuất bitcoin năm 2008, như một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng toán học. Ý tưởng là tạo ra một phương tiện trao đổi, độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào. có thể được chuyển tải bằng điện tử theo cách an toàn, xác minh và không thay đổi.

Nhưng cho đến ngày nay không ai biết Satoshi Nakamoto  thật sự là ai .

satoshi nakamoto la ai ?

 

Bitcoin khác với tiền truyền thống như thế nào ?

Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán mọi thứ bằng điện tử, nếu cả hai bên sẵn sàng. Theo nghĩa đó, nó giống như đồng đô la, đồng euro hay đồng yên, cũng được giao dịch kỹ thuật số.

Nhưng nó khác nhau ở những điểm quan trọng như sau:

         1) Phân Tán

 • Đặc điểm nổi bậc và quan trọng nhất của bitcoin là phân tán. Không một cơ quan tổ chức nào có thể điều khiển mạng lưới bitcoin . Bitcoin được duy trì và phát triển bởi một cộng đồng lập trình viên tình nguyện và được  đều hành bởi mạng lưới máy tính trên  khắp  thế giới , mạng lưới máy tính này ngày càng được mở rộng .Điều này thu hút các cá nhân và các nhóm không thoải mái với sự kiểm soát mà các ngân hàng hoặc các tổ chức chính phủ lên tiền của họ.

 

         2) Số Lượng Giới Hạn

 • Đối với các loại tiền tệ  truyền thống (đô la, euro, yen …) có nguồn cung không hạn chế – các ngân hàng trung ương có thể phát hành rất nhiều theo ý họ muốn dẫn đến tình trạng lạm phát .
 • Với Bitcoin số lượng được tạo ra là có giới hạn và quản lý rất chặt chẽ bởi các thuật toán.
 • Một số lượng nhỏ bitcoins được tạo ra mỗi giờ và giảm dần theo thời gian cho đến khi đạt đến số lượng tối đa là 21 triệu bitcoin. Điều này làm cho bitcoin hấp dẫn như là một tài sản – về mặt lý thuyết, nếu nhu cầu tăng lên và nguồn cung vẫn giữ nguyên, giá trị sẽ tăng lên.
 • Tình trạng lạm phát của bitcoin là là bằng zero.

 

         3) Danh Tính

 •  Trong mọi khoản thanh toán và giao dịch truyền thống các tổ chức trung gian đều phải xác minh danh tính của người gửi và gửi nhận , Nhưng với bitcoin thì ngược lại, cả người nhận và người mua đều ẩn danh . Người dùng không cần xác định danh tính  khi gửi hoặc nhận bitcoin.
 • Khi một  giao dịch bitcoin được tạo ra, những người trong mạng lưới bitcoin sẽ có nhiệm vụ kiểm tra tất các giao dịch trước đó để xác nhận rằng người gửi có đủ số lương bitcoin cần thiết cũng như  quyền gửi chúng, họ không cần phải biết danh tính của gửi và người nhận.
 • Nhưng trong thực tế, hầu hết các sàn  giao dịch  đều được pháp luật yêu cầu  kiểm tra danh tính của khách hàng (lúc đăng ký ) trước khi họ được phép mua hoặc bán bitcoin. Bitcoin là một mạng lưới minh bạch nên tất cả các thông tin về một giao dịch bitcoin đều được chia sẽ trên internet, mọi người trên thế giới đều có thể xem thông tin giao dịch đó , điiều này làm cho bitcoin không phải là một loại tiền tệ lý tưởng 100% cho tội phạm, khủng bố hoặc rửa tiền.

 

         4) Không Bao Giờ Thay Đổi 

 • Không giống như các giao dịch điện tử khác, khi một giao dịch bitcoin đã được tạo ra , thì không một ai có thể thay đổi thông tin của giao dịch đó .
 • Đều này cũng đồng nghĩa với việc nếu đã bạn gửi bitcoin tới một địa chỉ ví của người khác thì không có cách nào lấy lại được , như đã nói ở trên bitcoin là một mạng lưới không có tổ chức trung gian nên sẽ không một ai có thể đứng ra lấy lại bitcoin cho bạn nếu bạn đã gửi đi.
 • Mặc dù điều này có thể gây lo lắng cho một số người, nhưng điều đó có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào trên mạng lưới bitcoin đều  không thể bị giả mạo và khẳng định rằng bitcoin là một mạng lưới minh bạch.

 

         5) Chia Nhỏ

 • Đơn vị nhỏ nhất của bitcoin được gọi là satoshi. Đó là một trăm triệu của một bitcoin (0.00000001) . Điều này cho phép bạn có thể chuyển 1 phần nhỏ bitcoin khi giao dịch, ví dụ bạn đang có 1 bitcoin bạn hoàn toàn có thể dùng 0.00001 bitcoin để giao dịch , đặc điểm này không thể xảy ra ở tiền truyền thống.

 

 

 

 

 

 

Post Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *